Nhìn lại sự phát triển nền kinh tế biển Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển kinh tế biển

Là trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước, thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch tăng cường nền kinh tế biển như một phần của chiến lược phát triển thành phố.

Hoạt động của tuyến biển Soài Rạp vào năm 2014 theo kế hoạch chiến lược của thành phố "hướng biển" đã giúp tăng số lượng tàu cập bến vào thành phố, đặc biệt là các con tàu nước ngoài.

Sài Gòn - Hiệp Phước là một trong ba cảng trên tuyến. Hiện tại, cảng đã triển khai 500m cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu 50.000 tấn. Thêm 1.000 mét nữa sẽ được xây dựng trong thời gian tới, giúp tiếp nhận các tàu chở hàng trong khu vực.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn, ông Nguyễn Quốc Hùng, cho biết: "Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước đã tiếp nhận hơn 200 tấn hàng hóa với hơn 20 con tàu kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào tháng 7 năm 2017".

"Cảng dự kiến sẽ nhận được nhiều hơn trong tương lai," ông nói thêm.

Theo kế hoạch phát triển của thành phố, địa phương sẽ phát triển về phía đông và hướng nam ra biển. Theo kế hoạch, sẽ là 4 thị trấn lớn thuộc khu vực Hiệp Phước.

Khu vực này sẽ trở thành trung tâm vận tải đường thuỷ cho toàn bộ khu vực thành phố Hồ Chí Minh, phía đông nam và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trinh, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh nói: "Khu đô thị Hiệp Phức là một phần của khu công nghiệp cảng. "Để chuẩn bị cho phát triển cơ sở hạ tầng, thành phố nên tiếp tục nạo vét sông Soài Rạp để tăng công suất của cảng," ông nói.

Là huyện ven biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Giờ đóng vai trò quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế của thành phố đối với Biển.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - Ông Lê Minh Dũng: để phát triển kinh tế biển, thành phố cần nguồn đầu tư lớn. Ngoài ra, huyện cần phát triển du lịch nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản.

Thành phố đang nghiên cứu một dự án xây dựng thị trấn du lịch sinh thái biển Cần Giờ. Trong tương lai, khu vực này sẽ trở thành một thị trấn xanh và một cửa ngõ từ thành phố Hồ Chí Minh về phía biển.