Ngày 15/7, thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng Cát Lái

Thông tin được Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đề cập tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của ngành Hải quan, ngày 6/7.
Cảng Cát Lái (TP.HCM).

Sẵn sàng theo kế hoạch

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, thực hiện kế hoạch triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động của Tổng cục Hải quan, đến nay, Cục nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng.

Ông Đinh Ngọc Thắng cho biết: Cục Hải quan TP.HCM đã chuẩn bị về nguồn nhân lực, hệ thống CNTT một cách cơ bản nhất, đồng thời đơn vị đã có nhiều phiên làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng.

Về mặt chủ trương, Cục đã thống nhất với các bên liên quan và 15/7/2018 sẽ thực hiện Hệ thống tại cảng Cát Lái. Ngoài ra, trong quý III sẽ thực hiện ở một số cảng còn lại trên địa bàn như ICD Tây Nam; cảng Tân Thuận II; địa điểm của Công ty XNK Thanh Lễ...

Tuy nhiên, theo ông Đinh Ngọc Thắng, quá trình thực hiện, Cục Hải quan TP.HCM gặp một số khó khăn, vướng mắc. Như với trường hợp Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn- doanh nghiệp chiếm đến 70% lưu lượng hàng hóa XNK ở khu vực phía Nam, quá trình làm việc giữa 2 bên phát hiện một số bất cập liên quan đến công nghệ thông tin và đang được khẩn trương khắc phục, hoàn chỉnh để kịp thời triển khai theo kế hoạch vào 15/7.

Ngoài ra, đơn vị gặp vướng mắc liên quan đến xử lý dứt điểm tờ khai tồn đọng khi thực hiện phối hợp giám sát trước đây giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp cảng theo quy định tại Điều 41 Luật Hải quan. Bởi việc kết nối giữa cơ quan Hải quan và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trong xác nhận tờ khai qua khu vực giám sát còn chậm.

Để xử lý vấn đề tờ khai tồn và tập trung được nguồn lực cho việc triển khai Hệ thống quan lý hải quan tự động tại Cục Hải quan TP.HCM, ông Đinh Ngọc Thắng kiến nghị, Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) rà soát qua khu vực giám sát với các tờ khai nhánh, tờ khai chung container một cách tự động, bởi số lượng này tại Cục rất lớn, nếu thực hiện thủ công sẽ mất nhiều thời gian.

Cục CNTT và Thống kê hải quan cần bố trí lực lượng vào làm việc trực tiếp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn để xử lý các vướng mắc, phát sinh về Hệ thống mà công chức ở chi cục không đủ thẩm quyền.

Ngoài ra, đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan; Cục Giám sát quản lý về hải quan… thường xuyên phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM…

Ước giảm thu 11.000 tỷ đồng

Liên quan đến nhiệm vụ thu ngân sách tại Cục Hải quan TP.HCM, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, hết tháng 6, toàn Cục thu đạt 45,84% chỉ tiêu dự toán (chỉ tiêu 108.000 tỷ đồng).

Theo Cục Hải quan TP.HCM, dù kim ngạch XNK tại Cục tăng khoảng 15,4%, nhưng kim ngạch một số mặt hàng có đóng góp lớn về thu ngân sách giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. “Điển hình là kim ngạch mặt hàng xăng dầu giảm khoảng 272 triệu USD, ô tô giảm khoảng 377 triệu USD…”- ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Bên cạnh đó, theo quy định mới của Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 39/2018/TT-BTC, Cục Hải quan TP.HCM không được kiểm tra hộ hàng hóa XNK; hay thực hiện Quyết định 152017/QĐ-TTg về danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, cũng khiến số thu của Cục giảm.

Ngoài ra, việc giảm thu tại Cục Hải quan TP.HCM còn liên quan đến việc dịch chuyển địa bàn làm thủ tục đối với hàng hóa XNK ở khu vực miền Đông Nam bộ.

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết: Các tỉnh như Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đang có sự phát triển mạnh và cùng với TP.HCM tạo thành trục phát triển kinh tế ở vùng Đông Nam bộ và lan tỏa cả miền Tây Nam bộ.

Chính vì vậy, trong khi hoạt động XNK tại các tỉnh lân cận TP.HCM có sự sôi động, nhưng một số khu vực cảng ở TP.HCM công suất hoạt động thấp, như cảng Nhà Bè công suất chỉ khoảng 20% đến 30%. Mặt khác, khu cảng có lưu lượng hàng hóa XNK lớn như Cát Lái lại không có hệ thống kho, bãi logistics…

Với tình hình hiện nay, ông Đinh Ngọc Thắng dự báo, trong 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan TP.HCM giảm thu trên 11.000 tỷ đồng.