Một số lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh

Vận chuyển hàng đông lạnh luôn là một vấn đề tương đối khó khăn với doanh nghiệp vận chuyển lẫn người gửi hàng. Bởi vì tính chất hàng hóa cần đến một công nghệ bảo quản cao, tốn kém nhiều chi phí, lại khó có thể kiểm soát được tình trạng của nó như thế nào trong những chuyến đường đi xa. Chính vì thế, để có thể vận chuyển được những lô hàng đông lạnh thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:


1. Đặc trưng của hàng đông lạnh:

- Yêu cầu một nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển.

- Cần phải có một phương tiện vận tải chuyên dụng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt kĩ thuật nhằm đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa được an toàn.


2. Lấy booking:

- Nhiệt độ: Dải nhiệt độ của 1 container lạnh từ -30 độ C đến 30 độ C, được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh gắn ở đuôi container. Mỗi mặt hàng có mọt nhiệt độ thích hợp khác nhau, vì thế bên khách hàng cần phải cung cấp thông tin nhiệt độ chính xác để setup. Việc nhiệt độ không đúng theo yêu cầu kỹ thuật nhẹ thì làm giảm chất lượng hàng, nặng thì hư hàng. Đối với nhiệt độ thì có 2 đơn vị đo là độ C (C- Celsius) và độ F (F- Fahrenheit) (1 độ C = 33.8 độ F).

- Độ thông gió: Độ thông gió là mức độ lưu thông khí mới vào trong container, ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container, điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm, loại bỏ các khí có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên thành container và chảy xuống làm hỏng hàng hóa.

- Yêu cầu setup nhiệt độ trước từ bãi container trước khi cho đầu kéo container ra khỏi cảng. Điều này cực kỳ quan trọng vì quãng đường từ cảng đến kho trong quá trình đầu kéo chở container không đạt được mức nhiệt độ yêu cầu, đặc biệt là những mức nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm, chưa kể đến việc bị mất nhiệt trong quá trình vận chuyển container từ cảng xuống kho.


3. Đóng hàng vào container:

Vấn đề đóng hàng vào container như thế nào cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Bởi vì container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá công phu và phức tạp.

Những lưu ý khi đóng hàng vào container:

- Xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container, điều này giúp cho luồng khí lạnh được lưu thông ở bên trong. Do đó nếu sắp xếp hàng hóa quá khít và quá chặt, các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh được toàn bộ hàng hóa, hàng hóa sẽ dễ có nguy cơ bị hư hỏng hơn.

- Đóng hàng vào container theo đúng với nhiệt độ đã chỉ định cho cả hành trình, người đóng hàng cần phải đóng hàng thành một khối vững chắc, không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng và container. Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì luôn nhớ đóng van thông gió.

- Kẹp chì an toàn hàng hóa, đặc biệt khi làm hàng tại kho CFS, số niêm chì cần phải được ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể.


4. Quá trình vận chuyển:

Hàng hóa cần phải được thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bằng các thiết bị chuyên dụng trong suốt quá trình vận chuyển. Các chỉ số cần theo dõi phổ biến như ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian ghi tối đa, thời gian lấy mẫu, số container, số chuyến...